PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG THẬT VÀ GIẢ

Bài Viết Về Trầm Hương

Hiện nay, lượng tiêu thụ vòng trầm hương ngày càng nhiều. Lượng cầu cao thì kéo theo đó lượng cung cấp cũng phải làm sao cho đủ lượng yêu cầu. Vì thế, nguồn cung cấp trầm hương từ đấy sẽ xuất hiện nhiều hàng nhái, hàng giả. Vậy trầm hương nào là thật, trầm hương nào là giả, các bạn phải biết phân biệt để tránh những trường hợp mình mua nhầm hang giả, hang kém chất lượng.

Dưới đây, Trầm Hương Vina sẽ chia sẽ cách thức cho các bạn phân biệt được đâu là trầm hương thật và đâu là trầm hương giả. Ngày nay, có 3 loại trầm hương tồn tại trên thị trường. Đó là: trầm hương tự nhiên, trầm hương nhân tạo và trầm hương giả.

Trầm Hương Kỳ Nam
Trầm Hương Kỳ Nam

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên là trầm hương có giá thành cao nhất, mang giá trị cao nhất trong các loại trầm hương. Bởi vì, trầm hương tự nhiên được khai thác ngoài tự nhiên (hoang dã), trầm hương được hình thành do tự nhiên mà ra, không bị tác động bởi các dung dịch hay hóa chất nào cả. Vì thế, trầm hương tự nhiên có giá trị rất cao.

Do được khai thác tự nhiên nên tinh dầu của trầm hương nhiều và đạt chất lượng cao. Trầm hương có dầu càng nhiều thì sẽ càng nặng và trở nên càng quý hiếm. Giá thành một vòng tay bằng trầm hương thật, tự nhiên và chìm xuống nước là 600- 800 triệu đồng một vòng.

Xem thêm: VÒNG TAY TRẦM HƯƠNG XỊN, GIÁ TRỊ ĐỈNH CAO

Trầm Hương Đốt
Trầm Hương Đốt

Trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo do chính con người tạo ra. Trầm hương nhân tạo được ta ra bằng cách cấy trầm hương trên than cây “Dó bầu”. Với cách thức như sau: cây Dó bầu được trồng và chăm sóc 6- 10 năm (thường là 8 năm). Sau đấy than cây dó bầu sẽ được khoan lỗ hoặc tách vỏ và cấy dung dịch lên thân cây. Khi cấy xong thì cây được chăm sóc, tùy theo năm chăm sóc, chăm sóc sau thời gian cấy thời gian càng nhiều thì lượng trầm sẽ càng cao. 

Tuy nhiên, tỷ lệ thành công tương đối thấp và thời gian cũng khá nhiều nên trầm hương nhân tạo cũng có giá tị cao, không kém gì trầm hương tự nhiên. Cũng do cách tạo ra một cách tự nhiên, không dung hóa chất nên hương thơm của trầm hương nhân tạo cũng rất thơm, không khác gì trầm hương tự nhiên, cân nặng cũng không kém, cũng giữ mùi lâu và cũng rất tốt cho sức khỏe. 

Nhang Trầm Hương
Nhang Trầm Hương

Trầm hương giả

Trầm hương giả cũng được cấy trầm bằng hóa chất trên cây dó bầu hoặc thân cây gỗ khác, mùi hương cũng giống mùi trầm tự nhiên. Tùy nhiên sẽ nhẹ hơn và xốp hơn trầm hương tự nhiên và tầm hương nhân tạo.

Nhang Trầm Hương Cây Không Tăm
Nhang Trầm Hương Cây Không Tăm

Cách nhận biết trầm hương giả trên thị trường

Trầm hương giả trên thị trường bán với giá 500.000- 1.000.000 đồng hoặc với giá cao hơn đối với một còng tay chuỗi hạt. Tuy nhiên thì giá trị thật chỉ vài chục ngàn.

Khi chúng ta ngửi gỗ trầm hương thật thì sẽ có mùi thơm thoang thoảng, thơm một cách dịu nhẹ, rất dễ chịu. Khi đốt gỗ trầm hương thật thì khói ít, hương thơm lan tỏa khắp các nơi, hương thơm dịu ngọt, tạo cho chúng ta cảm giác dễ chịu, tinh thần được sảng khoái và thoải mái. Còn đối với trầm hương gải thì ngược lại hoàn toàn, trầm hương gải khi đốt lên thì khói rất nhiều kèm theo mùi khét của cây gỗ và khói, hương thơm không được dịu nhẹ như trầm hương thật. Khói bay vào mắt sẽ làm cho chúng ta cay và khó thở. 

Gỗ trầm hương thật thì chúng ta sẽ thấy lớp dầu chìm, màu sắc chân thật và tự nhiên, nó không quá bắt mắt và bóng bảy như gỗ trầm giả. Gỗ trầm giả chúng ta sẽ dễ dàng thấy lớp dầu rất bóng và đẹp mắt.

Tham khảo thêm: XÔNG TRẦM HƯƠNG NHƯ THẾ NÀO MỚI ĐÚNG

Tượng Trầm Hương
Tượng Trầm Hương

Cách phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo

Trầm hương tự nhiên và nhân tạo có những đặc điểm tương đồng với nhau. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cách để phân biệt được đâu là tầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo.

  • Giống nhau: Trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo được tạo ra bằng nhựa cây, và trải qua nhiều năm, mới sẽ tạo là hương thơm, màu sắc và công dụng giống nhau.

Tuy nhiên, trầm hương tự nhiên rất quý hiếm và có giá thành rất cao trên thi trường trầm hương hiện nay. Rất ít người sử dụng được trầm hương tự nhiên này.

Sản phẩm ngày nay chủ yếu làm tư trầm hương nhân tạo, cây dó bầu được cấy trầm ít nhất 10 và thời gian thu hoạch và chế tác cũng tốn thời gian nên giá thành cũng cao và cũng được xem là quý hiếm.

Trầm Hương Cục
Trầm Hương Cục
  • Khác nhau: sự khác nhau của trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo được phân biệt thông qua mùi hương và giá trị kinh tế.
  • Về mùi hương: Cơ bản thì mùi hương của trầm hương tự nhiên được đánh giá cao, mùi hương của trầm hương tự nhiên rất thơm, nghe mùi rất đậm nhưng dịu nhẹ, giữ mùi được lâu. Còn đối với trầm hương nhân tạo thì hương thơm không đậm và giữ được lâu như trầm hương tự nhiên. Thường thì rất ít ai có thể phân biệt được đâu là trầm hương tự nhiên và nhân tạo, chỉ có người trong chuyên môn mới đáng giá được mùi hương của hai loại này. 
  • Về kinh tế: trầm hương tự nhiên với lượng tinh dầu đậm hơn, nhiều hơn và nặng hơn lượng tình dầu trầm hương nhân tạo, giá thành rất cao. Giá thành của trầm hương không chìm trong nước (trầm hương tự nhiên) đã có giá là 75.000.000 đồng/ 1kg, còn trầm hương tự nhiên mà chìm trong nước phải gấp 10- 30 lần. 
Vòng Tay Trầm Hương
Vòng Tay Trầm Hương

Trầm hương rất có giá trị, để tránh trường hợp mua phải hàng giả và hang kém chất lượng thì mọi người nên biết cách phân biệt. Hãy đến với Trầm Hương Vina để lựa chọn cho mình trầm hương uy tín và chất lượng.

Võ Thị Ngọc Linh