PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG CHÌM VÀ NỔI

Bài Viết Về Trầm Hương

Trầm hương được xem là loại gỗ quý hiếm, có giá thành cao, bên cạnh đó trầm hương mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng nó. Gỗ trầm hương, bột trầm hương được sử dụng để làm nhiều vật mang tính phong thủy như vòng tay đeo, chuỗi hạt trầm hương, bột của trầm hương được làm thành nhang hương trầm… Hiện nay, người sử dụng đồ phong thủy bang trầm hương tương đối nhiều, nhưng việc phân biệt trầm hương thật, trầm hương giả hay trầm hương chìm và nổi như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những đặc tính, đặc điểm của trầm hương chìm và trầm hương nổi.

Phần lớn các khối gỗ trầm hương chìm là trầm hương tự nhiên tốt nhất, nhưng không phải trầm hương nổi tự nhiên lại là không tốt. trầm hương được đáng giá cao bởi vì lượng dầu và hương thơm của trầm hương. Những người có kinh nghiệm, người ta sẽ đánh giá trầm hương qua màu sắc và hương thơm để đoán được chất lượng của trầm hương.

Trầm Hương Vina đã có bài viết chia sẽ về việc phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả. Bài viết sau đây là bài chia sẽ cho các bạn cách để phân biệt trầm hương chìm và trầm hương nổi.

Trầm Hương Kỳ Nam
Trầm Hương Kỳ Nam

Trầm hương chìm ở trong nước

Trầm hương chìm trong nước là trầm hương loại 1, quý hiếm nhất. Là loại gỗ trầm hương khi thả xuống nước thì chìm hẳn hoàn toàn xuống nước. Khi thả vào nước không có hiện tượng lơ lửng ở trong nước thì được gọi là trầm hương chìm.

Vì sao lại có hiện tượng này. Nó được lý giải là do lương tinh dầu có trong trầm hương này rất cao, khối lượng thể tích của dầu nhiều hơn cả khối lượng riêng của nước nên nó sẽ chìm xuống nước. Lượng dầu và tinh trầm hương luôn luôn phải nhiều hơn 40% thì khối gỗ trầm hương khi thả vào nước sẽ chìm hẳn.

Nếu khối gỗ trầm hương không chìm hẳn mà lơ lửng tong nước thì là do khôi lương dầu và tinh dầu trầm hương không đủ hoặc khối gỗ đó có lỗ hổng thì sẽ kéo theo khối lượng của khối gỗ trầm hương không đủ nhiều hoen khối lương riêng của nước nên sẽ không chìm.

Không phải khối gỗ trầm hương nào chìm dưới nước cũng là loại 1. Vì khi đánh giá trầm hương chìm trong nước, trầm hương tốt là dựa và lượng dầu, đôi khi khối lượng gỗ quá nặng, nhiều hơn lượng dầu thì khối gỗ đó vẫn chìm. Xem thêm: PHONG THỦY VÒNG TRẦM HƯƠNG

Vòng Tay Trầm Hương
Vòng Tay Trầm Hương

Trầm hương nổi là gì?

Trầm hương nổi là khối gỗ trầm hương khi thả xuống nước sẽ nổi lên tên mặt nước. Bởi vì, do khối gỗ trầm hương chứa lượng dầu trầm không chiều, khối lượng riêng của khối gỗ không nhiều hơn khối lượng riêng của nước thì sẽ nổi trên mặt nước.

Khối gỗ trầm hương còn tùy thuộc vào hàm lượng dầu trong khối trầm đó, nên sẽ nổi tùy theo mức độ, sẽ nổi lên vài phần theo khối lượng riêng của dầu trầm hương.

Trầm Hương Cục
Trầm Hương Cục

Cách phân biệt trầm hương chìm và trầm hương nổi

Chúng ta có thể sử dụng cách nhanh nhất để phân biệt được trầm hương chìm và trầm hương nổi đó là thả khối gỗ trầm đó vào trong nước. Nếu khối gỗ chìm hẳn xuống dưới thì sẽ là trầm hương chìm và nếu khối gỗ trầm hương nổi lên hoặc nổi lên vài phần thì sẽ là trầm hương nổi.

Nếu là dân trong nghề xem, phân biệt được trầm hương thì học chỉ cần nhìn qua màu sắc và khối lượng của trầm thì họ sẽ nhận định được (trầm càng nhiều dầu thì màu của khối trầm hương sẽ sậm, và đen hơn).

Mặc khác thì hiện nay vì lợi nhuận, những nhà bán hoặc cung cấp sẽ không thật thà trong việc cung cấp trầm hương thật. Bởi vì giá trầm hương chìm và trầm hương nổi chênh nhau rất nhiều.

Các bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc nhờ chuyên gia nếu bạn đang muốn mua khối gỗ trầm hương chìm chất lượng cao. Như vậy, bạn sẽ không bị lừa gạt bởi những người bán hang giả.

  • Đối với khối trầm tự nhiên chìm: 
  • Thử chìm bằng cách thả khối gỗ trầm hương vào trong nước
  • Sau đó kiểm tra kỹ các phần của khối gỗ trầm hương có bị cắt ghé gì hay không. Vì có một số khối gỗ sẽ bị nhà bán cắt ghép các loại gỗ khác và nặng để khi chúng ta thả vào nước là sẽ chìm.
  • Nếu có điều kiện hãy chụp Xquang xem có bị đổ chì nóng vào hay không

Tuy nhiên thì các bước này chỉ hạn chế một phần nào đó thôi, chứ chúng ta không thể nào loại bỏ được sự tinh vi của những người ham lợi nhuận.

  • Đối với vòng trầm hương tự nhiên chìm:
  • Thử bằng cách thả vòng vào tong nước
  • Kiểm tra kỹ các lỗ hạt, nếu lỗ hạt nhỏ thì chúng ta sẽ yên tâm hơn, còn lỗ hạt to thì có khả năng là họ đã bắn keo hoặc chì nóng vào.
  • Nếu còn nghi ngờ thì các bạn có thể chịp Xquang như cách làm cả khối gỗ trầm hương.
Trầm Hương Sánh Chìm
Trầm Hương Sánh Chìm

Kết luận

Hiện nay, nếu ai trong số các bạn sở hữu được khối gỗ trầm hoặc vòng tay trầm hương chìm thì quả là một điều may mắn. Vì, cho dù bạn có tiền nhưng nếu mua nhầm hang kém chất lượng thì cũng rất là đáng tiết. 

Hãy trở thành một nhà thông thái khi mua trầm hương chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi, Trầm Hương Vina mang đến chất lượng hoàn hảo đến cho mọi người. Liên hệ dia chi ban tram huong tphcm

Võ Thị Ngọc Linh