KỲ NAM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT KỲ NAM

Bài Viết Về Trầm Hương

Kỳ Nam có thể là một cái tên không mấy xa lạ nhưng cũng khiến nhiều người phải đặt ngay câu hỏi trong đầu là Kỳ Nam là gì? Hoặc có những người đã có biết qua một chút về Kỳ Nam nhưng vẫn chưa hiểu rõ về Kỳ Nam cũng sẽ có trong đầu những câu hỏi tương tự như Tại sao Kỳ Nam lại đắt đỏ như vậy? Giá trị của Kỳ Nam đối với sức khỏe ra sao? Và rất nhiều những câu hỏi thắc mắc khác về Kỳ Nam đang cần câu trả lời. Hôm nay, Trầm Hương Vina sẽ giúp cho các bạn được giải đáp hết tất cả những thắc mắc có liên quan đến Kỳ Nam, hãy cùng nhau theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Trầm Hương Kỳ Nam
Trầm Hương Kỳ Nam

Kỳ Nam là gì?

Cơ sở đầu tiên để chúng tôi nói sâu và rõ hơn về Kỳ Nam, điều đầu tiên chúng tôi muốn các bạn biết đó chính là khái niệm về Kỳ Nam. Theo những gì mà chúng tôi tìm hiểu được, Kỳ Nam chính là phần gỗ chứa một lượng lớn chất nhựa thơm được sinh ra từ cây Dó Bầu, loại cây này dễ dàng tìm thấy trong những khu rừng già của Việt Nam như ở Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi,..

Trầm Hương và Kỳ Nam đều có chung một quá trình hình thành. Hai thứ này được ví như là “đề kháng” của cây, bởi nó được hình thành nhờ vào quá trình mà sau khi cây bị tổn thương, gãy cành, bị mục hay chặt đứt hay kiến mối đục thân cây làm tổ. Ngay lúc này, thân cây sẽ tự động tiết ra chất nhựa bao quanh vùng bị tổn thương và tránh vùng đó lây lan sang những vùng khác. 

Phần nhựa này lâu dần sẽ biến thành Trầm Hương, vùng này sẽ bao gồm cả hai phần đó là Trầm Hương và Kỳ Nam. Kỳ Nam chính là phần gỗ tích tụ một lượng lớn tinh dầu, màu đen sẫm được bao bọc bên ngoài bởi lớp vàng của Trầm Hương.

Xem thêm: THÁC KHÓI TRẦM HƯƠNG

Trầm Hương Đốt
Trầm Hương Đốt

Các loại Kỳ Nam

Để nói về các loại Kỳ Nam, chúng ta có bốn loại như sau: 

 • Hắc Kỳ: nghe tên gọi thì chúng ta cũng có thể dễ dàng liên tưởng đến màu sắc của loại Kỳ này đó chính là chúng có màu đen và cứng.
 • Thanh Kỳ: loại Kỳ này có màu hơi xanh, ít dầu thì cứng còn nhiều dầu thì mềm.
 • Bạch Kỳ: loại Kỳ này có màu trắng, rất nhiều dầu và chất lại mềm.
 • Huỳnh Kỳ: loại Kỳ này có màu vàng nhựa như sáp ong, nặng và khá cứng.
Nhang Trầm Hương
Nhang Trầm Hương

Công dụng của Kỳ Nam

Cũng giống như Trầm Hương, Kỳ Nam có rất nhiều công dụng, nhưng so với Trầm Hương thì Kỳ Nam có nhiều công dụng vượt trội hơn.

 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi: về công dụng này thì Kỳ Nam khá giống với Trầm Hương. Cùng sở hữu hương thơm dịu nhẹ, ngọt ngào nên Kỳ Nam cũng có công dụng làm giảm căng thẳng và xua tan mệt mỏi sau một ngày làm việc của chúng ta.
 • Trị một số chứng bệnh: Ngoài tác dụng làm giảm căng thẳng và mệt mỏi Kỳ Nam còn có thể được sử dụng để trị các chứng như đau bụng, tiêu chảy, ho, tan đờm, đi tiểu không cầm được…
 • Xua đuổi côn trùng và thanh lọc không khí: Mùi hương tuy có tác dụng tốt trong việc làm giảm căng thẳng cho con người nhưng lại có tác dụng ngược đó chính là xua đuổi côn trùng như ruồi muỗi,… Ngoài ra còn giúp thanh lọc không khí, làm sạch không khí,…
 • Tinh dầu Kỳ Nam có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người trong việc chế tạo ra các loại dầu sử dụng cho cơ thể trong đó có cả nước hoa.
 • Ngoài ra, Kỳ Nam còn được sử dụng để làm ra các đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ, dây chuyền, hạt chuỗi,… những sản phẩm này vì được làm từ Kỳ Nam nên sẽ có tác dụng bảo vệ thân thể và trừ tà khí.
Tượng Trầm Hương
Tượng Trầm Hương

Ý nghĩa phong thủy

Kỳ Nam được xem là vật phẩm có ý nghĩa phong thủy hạng nhất về khía cạnh tâm linh, bởi nó có khả năng xua đuổi tà khí mang vận may đến với gia chủ sử dụng, chính vì thế đối với nhiều người Kỳ Nam được xem như là một tấm bùa hộ mệnh mà người ta thường đem theo bên mình mỗi khi đi ra ngoài. Mà Việt Nam chúng là một trong những thị trường Kỳ Nam có tiếng trên thế giới, thu hút khách du lịch khắp nơi đến mua.

Tham khảo thêm: CÁC LOẠI TRẦM HƯƠNG, CÁCH PHÂN LOẠI VÀ TÁC DỤNG

Vòng Tay Trầm Hương
Vòng Tay Trầm Hương

Phân biệt Trầm Hương và Kỳ Nam

So với Trầm Hương thì Kỳ Nam có giá thành cao hơn gấp 10-20 lần, mặc dù về cơ bản chúng có chúng quá trình hình thành.

 • Về màu sắc: Trầm Hương có màu sọc nâu đen, nâu sậm, mùi hương nhẹ nhàng hơn, khi nếm có vị đắng, khi cho vào nước thì Trầm sẽ nổi lên trên mặt nước do nhẹ hơn. Còn Kỳ Nam thì mùi hương sẽ ngạt ngào hơn Trầm rất nhiều, ngay cả khi bọc trong giấy kín vẫn không thể giấu hết hương thơm của Kỳ Nam, Kỳ Nam có vị đắng, ngọt và cả chua và cay; khi nếm nhiều lúc sẽ có cảm giác hơi tê và the.
 • Về công dụng: cả hai đều sở hữu những công dụng tuyệt vời. Kỳ Nam được khai phá ở phần rễ cây Dó còn Trầm thì được khai phá ở phần thân.
 • Dấu hiệu nhận biết Kỳ Nam và Trầm Hương: qua hương thơm, sự hóa nhựa nhiều hay ít, dạng kết tinh của dầu.
 • Một điều đặc biệt nữa là cây Dó Bầu có Kỳ Nam thì chưa chắc có Trầm Hương và ngược lại.
Trầm Hương Sánh Chìm
Trầm Hương Sánh Chìm

Cảnh báo hàng giả hàng nhái trên thị trường

Bởi vì Kỳ Nam rất quý và hiếm, thêm vào đó là giá thành lại vô cùng đắt đỏ nên việc có nhiều người trên thị trường làm giả nhái Kỳ Nam là rất nhiều, chính vì thế người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phần biệt Kỳ Nam thật giả để không phải trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo trên thị trường.

Trên đây là những thông tin mà Trầm Hương Vina chúng tôi đã tìm hiểu và thu thập được về Kỳ Nam cùng với những công dụng tuyệt vời của nó cũng như cách phân biệt Kỳ Nam với Trầm Hương. Trầm Hương Vina khuyến cáo khách hàng nên thận trọng trước những lời mời gọi mua Kỳ Nam trên thị trường, để biết thêm thông tin chính xác hơn về giá cũng như là thẩm định về chất lượng của sản phẩm có thể đến với Trầm Hương Vina của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng sẽ không làm quý khách hàng phải thất vọng.

Huỳnh Thị Thu Sương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *