Kế hoạch học tập lớp 9

Bài Viết Về Gia Sư

Khi bước vào năm học lớp 9, đứng trước một bước ngoặc quan trọng là sự chuyển giao quá trình học tập từ cấp 2 lên cấp 3 nên việc lập kế hoạch học tập như thế nào cho một cách khoa học nhất là điều rất cần thiết cho mỗi học sinh.

Một điều thực tế qua việc tìm hiểu học sinh từ các trung tâm gia sư là nhiều học sinh có quan điểm cho rằng chỉ cần cố gắng, chăm chỉ học là có thể đạt kết quả tốt trong học tập. Nhưng thực tế không phải thế vì học tập cũng giống như một môn hoạt động thể thao, để có được một kết quả tốt, chúng ta cần phải có một kế hoạch cụ thể, chi tiết và thực hiện theo kế hoạch đề ra một cách nghiêm túc.

**** Tham khảo thêm: Giúp Con Học Giỏi Toán Lớp 5

Hệ quả từ phương pháp học không tốt là lãng phí, tiêu tốn thời gian của bạn, thành tích học không tốt, nghiêm trọng hơn là thi rớt dẫn đến chán nản trong việc học, thất vọng và bất mãn.

Học đối với mỗi học sinh là con đường tương lai. Vậy nên thời gian học tập bổ sung củng cố kiến thức là vô cùng quý giá, không thể lãng phí được. Do đó, ngay hôm nay, các bạn hãy tự tạo và phát triển cho mình một kĩ năng học tập cụ thể có hiệu quả nhé.

  • Lập kế hoạch học tập là thực sự cần:

Vệc lập kế hoạch học tập có tầm quan trọng như thế nào? 

Như các bạn đã biết khi chúng ta làm bất cứ chuyện gì thì trước hết là cần có kế hoạch rõ ràng. Khi không có kế hoạch thì thời gian không làm chủ được. Khi bạn vẽ một con đường thì cũng như việc lập kế hoạch học tập tốt, việc cuối cùng là tự ta vượt qua các khó khăn.

Tuy nhiên, kế hoạch học tập sẽ khác nhau tùy vào từng người từng đối tượng khác nhau. Tùy vào nhu cầu và khả năng của bản thân mà bạn sẽ có kế hoạch học tập thích hợp và có thể thay đổi khi thực sự cần, nhưng điều quan trọng của việc lập kế hoạch là bạn phải tuân thủ thời gian, công việc được đề ra.

Kế hoạch học tập ngoài việc giúp ta chủ động hơn trong việc học thì nó còn giúp ta quản lý được thời gian tốt hơn. Trong một ngày có 24 giờ và 168 giờ một tuần nhưng việc quản lý thời gian của các bạn chưa chắc đã hiệu quả. Hiện nay khối học sinh cấp 2 có thời gian học ở lớp 1 buổi sáng hoặc chiều, trong 1 buổi học đó có khoang 5 tiếng học nhưng khoảng thời gian còn lại các bạn nên chủ động tạo cho mình kế hoạch học tập tại nhà. Mỗi một môn học cần có một khoảng thời gian cụ thể chi tiết bởi lẽ tùy vào từng môn mà có tính chất đặc thù riêng do đó thời gian học không giống nhau. Khi có một kế hoạch học tập khoa học, cụ thể thì bạn sẽ chủ động được thời gian, chủ động được việc học bên cạnh đó còn giúp các bạn có được những khoảng thời gian vui chơi giải trí. 

  • Học ở đâu:

Sau khi đã lên được kế hoạch học tập thì vấn đề tiếp theo là chọn địa điểm học. Việc học của các bạn muốn đạt được hiệu quả cao thì bạn phải có được một địa điểm học thoải mái không bị gì bố bất cứ điều gì. Một số địa điểm mà các bạn có thể chọn như: thư viện, công viên, phòng đọc sách, phòng ngủ,… Địa điểm học có thể bất kì nơi nào nhưng điều quan trọng là nơi đó không làm phân tâm lúc bạn học. Ngay từ bây giờ hãy lựa chọn địa điểm thích hợp để nó trở thành thói quen giúp và hỗ trợ cho bạn học tốt hơn. 

  • Thời gian học tập:

Thời gian học tập khi sắp xếp các bạn nên cân nhắc sao cho hợp lý giữa giờ học và giờ chơi. Khi các bạn sắp xếp kế hoạch học tập quá chằng chịt lịch học tập thì chắc chắn rằng việc học của các bạn sẽ không mang lại kết quả học tốt nhất. Thời gian học tập tốt nhất là khi tinh thần thoải mái vì thế hãy sắp xếp thời gian học tập hợp lý để có được kết quả học tập cao.

Nguyên tắc hợp lý khi sắp xếp thời gian học sau khi ăn và trước khi đi ngủ, không học nhồi nhét vào sát giờ  đến lớp. Điều đó không chỉ ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của các bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của các bạn rất nhiều.

  • Học cho giờ các môn lý thuyết:

Nếu các bạn chuẩn bị, học trước cho giờ lên lớp thì cần tìm hiểu tất cả những tài liệu, cần đọc trước và ghi chú thích, gạch chân những điểm chưa hiểu để khi lên giờ học ở lớp khi đến phần nội dung ấy thì các bạn sẽ được  chú ý xem lại những thông tin ghi chép được trong vở.

  • Học cho giờ các môn học cần phát biểu, trả bài

Các bạn nên tận dụng các khoảng thời gian ngay trước giờ học các môn này để luyện tập khả năng phát biểu với các bạn khác. Chính điều này sẽ giúp bạn ít nhiều về kỹ năng phát biểu.

  • Sửa đổi kế hoạch học tập cho phù hợp 

Khi các bạn cảm thấy kế hoạch học tập có vấn đề thì đừng lo ngại khi phải sửa đổi kế hoạch lúc ban đầu. Công việc này thật chất chỉ là kế hoạch để các bạn dự tính sẽ dùng quỹ thời gian hiện có của mình như thế nào cho phù hợp, cho nên một khi các bạn cảm thấy kế hoạch không hiệu quả thì các bạn hãy chủ động sửa đổi nó cho phù hợp nhất. Hãy luôn nhớ rằng, việc lập kế hoạch học tập là nhằm giúp các bạn có thói quen học sao cho tốt hơn và khi đó việc lập kế hoạch sẽ quen dần hơn. 

*** Tham khảo thêm: Top 10 trung tâm gia sư uy tín

Trên đây là một số kĩ năng giúp bạn lập kế hoạch học tập tốt hơn. Nếu có gặp khó khăn, trắc trở trong các vấn đề lập kế hoạch học tập này , bạn có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để hoàn thành được một kế hoạch học tập tốt nhất. Chúc các bạn thành công! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *