Giúp con học giỏi Toán lớp 5

Bài Viết Về Gia Sư

Lớp 5 là năm học cuối cùng của cấp tiểu học, nên chương trình học thường rất nặng, các em học sinh bắt đầu phải đối mặt với nhiều dạng bài tập toán khó và phức tạp hơn rất nhiều so với các lớp dưới. Chính vì vậy không ít các em học hành sa sút khiến các bậc phụ huynh lo lắng, muốn tìm cách giúp các con trong học tập nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Hiểu được nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh khi có con học lớp 5, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn một số bí quyết nâng cao khả năng học tập môn toán lớp 5 của con ngay sau đây.

Tạo cho con tâm lý thoải mái, không gây áp lực lên con

Bí quyết quan trọng nhất để con có thể học tập tốt không chỉ môn toán lớp 5 mà bất cứ môn học nào khác là cha mẹ không nên kỳ vọng và áp đặt quá nhiều lên con cái, bắt con phải đạt thành tích quá cao so với năng lực thực sự của con. Ngoài ra, những lời than thở, so sánh sức học của con mình với những bạn cùng trang lứa, hoặc những lời la mắng, quát tháo khi con không hoàn thành bài tập sẽ làm tâm lý của con sợ hãi, lo lắng khiến con cảm thấy mình thật kém cỏi. Khi con không có sự thoải mái về mặt tâm lý, con sẽ chán ghét việc học và cảm thấy việc đi học như một gánh nặng, điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của các con.

*** Tham khảo thêm: Kinh nghiệm làm gia sư lớp 4

Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập

Cha mẹ nên hướng dẫn con lập kế hoạch học tập ngay từ khi bước vào tiểu học. Tuy nhiên, khi lên lớp 5, kỹ năng này nên được rèn luyện thành một thói quen. Việc lập kế hoạch học tập này sẽ giúp con có ý thức học tập hơn và không bị luống cuống trong những thời điểm quan trọng như lúc thi học kỳ hay khi có bài kiểm tra.

Chuẩn bị đầy đủ về đồ dùng, dụng cụ học tập

Sự chuẩn bị chu đáo về dụng cụ học tập giúp con có được điều kiện cần và đủ khi theo học. Nhiều con đến lớp thiếu sách giáo khoa nên đã không theo kịp nội dung bài học. Điều này dễ làm cho con buồn, tự ti và đặc biệt là mất hứng trong học tập. Do vậy, cha mẹ nên có sự chuẩn bị đầy đủ những vật dụng như ba lo, cặp sách, sách khoa học, tập viết, bảng tính, hộp số, chữ cái… cho con trước ngày tựu trường. Cha mẹ nên cùng con đi sắm đồ dùng học tập để con thấy được sự quan tâm của mình đối với việc học. Đồng thời trong quá trình học nên thường xuyên nhắc nhở con giữ gìn đồ dùng học tập và kiểm tra những dụng cụ này cùng con trước khi đến lớp. 

Chú ý nghe giảng

Đây gần như là nguyên tắc chung cho các môn học ở các bậc học chứ không riêng gì môn toán. Chú ý nghe giảng để những dạng toán mình đang học, phương pháp lập luận tư duy hay cách trình bày những bài toán ấy sao cho đúng là điều vô cùng cần thiết. Cha mẹ có thể dặn con khi lắng nghe các bài giảng của thầy cô mà vẫn còn một số nội dung thắc mắc, chưa hiểu thì con hãy cứ mạnh dạn hỏi thầy cô hoặc các bạn của mình. Đừng chỉ vì ngại ngần mà “giấu dốt” sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Tạo ra một cách học tập mới cho con

Nếu chỉ đơn thuần là làm bài tập về nhà bằng những tài liệu thầy cô trên lớp giao về nhà đôi lúc khiến con cảm thấy khó khăn khi giải quyết vấn đề về mệt mỏi mỗi khi ngồi vào bàn học. Vì vậy để tăng thêm niềm vui sự hứng khởi cho con khi học môn toán và gặp nhiều kiến thức mới, cha mẹ hãy kết hợp với những bài minh học thực tế, những liên tưởng thú vị gần gũi xung quanh trẻ như vậy con vừa dễ dạng xử lý bài tập vừa tăng khả năng trí tưởng tượng cao hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cùng con ôn tập các kiến thức đã được dạy trên lớp để tìm ra những chỗ con còn chưa hiểu, để lấp ngay lỗ hổng về kiến thức nền tảng cho con, tránh việc để kiến thức trôi qua quá lâu khi con học lại sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Luôn động viên con

Ở độ tuổi lớp 5, khi có ý thức học tập tốt, con vẫn cần được khuyến khích và khen ngợi đồng thời cũng cần biết sự không hài lòng của cha mẹ nếu con không chú tâm đến việc học hành. Tuy nhiên, nếu cha mẹ phê mình thì hãy nhẹ nhàng giải thích cho các con.

Bổ sung sách tham khảo cho con và tạo hứng thú đọc sách

Cha mẹ chỉ cần đọc cho con một phần câu chuyện trong một cuốn sách nào đó và bỏ lửng. Trí tò mò sẽ khiến con mở sách ra và đọc nốt phần còn lại. Vài lần như vậy con sẽ đọc sách rất nhiệt tình. Cha mẹ cần bổ sung sách theo nội dung con đang học để con bổ sung và nâng cao kiến thức của mình.

*** Tham khảo thêm: https://top10thuonghieu.com/top-10-trung-tam-gia-su-uy-tin-nhat-tphcm/

Mặc dù lượng kiến thức trong chương trình môn toán lớp 5 tương đối nhiều và khó  nhưng với những bí quyết chia sẻ về cách giúp con học tốt toán, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho con của mình để chinh phục môn toán lớp 5 và đạt thành tích như mong đợi. Chúc các em thành công.

Kim Phụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *